ทำไมต้องแลรักษาเครื่องถ่ายเอกสาร

เครื่องถ่ายเอกสารถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้สำนักงานที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากเลย โดยการบำรุงรักษาก็จะเป็นอีกสิ่งที่ทุกคนจะต้องดูแลรักษาให้พร้อมใช้งานอยู่สม่ำเสมอด้วย โดยเครื่องถ่ายเอกสารที่ดีจะต้องสามารถที่จะทำงานได้อย่างต่อเนื่อง สามารถที่จะพิมพ์ได้ดีและไม่ติดปัญหาอะไรเลย การที่เราดูแลรักษาเครื่องถ่ายเอกสารให้ดูอยู่ตลอดเวลาก็จะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้เครื่องถ่ายเอกสารของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่ตลอดเวลามีวิธีการดังต่อไปนี้

  1. ก่อนการถ่ายเอกสารทุกครั้ง เราก็ควรที่จะต้องตรวจเช็คสภาพของเครื่องให้ดีเสียก่อนว่าพร้อมที่จะใช้งานหรือเปล่า การที่เราจะถ่ายเอกสารทุกครั้งสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการตรวจเช็ค เพราะถ้าหากเครื่องพร้อมการถ่ายเอกสารของเราก็จะราบรื่น
  2. ถ้าหากกระดาษติดที่เครื่องถ่ายเอกสาร เราก็จะต้องดูและสังเกตด้วยว่าการทำงานของลูกยางมันหมุดไปแนวไหน ทิศทางไหน และที่สำคัญเราก็จะต้องดึงกระดาษที่ติดออกตามลักษณะของการหมุนของลูกยางด้วย
  3. การใช้ปลั๊กไม่ควรที่จะต้องไปใช้ร่วมกับเครื่องใช้ชนิดอื่น เพื่อที่เครื่องถ่ายเอกสารของเราจะได้ออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด
  4. การใช้งานเครื่องถ่ายเอกสารควรที่จะต้องตรวจสอบและอ่านคู่มือการใช้งานทุกครั้ง และที่สำคัญจะต้องปฎิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด
  5. ไม่ควรที่จะให้น้ำหรือฝุ่นชนิดต่างๆ เข้าไปอยู่ในเครื่องถ่ายเอกสาร เพราะอาจจะทำให้เครื่องถ่ายเอกสารเกิดความเสียหายได้
  6. เมื่อเครื่องถ่ายเอกสารเกิดชำรุดหรือมีปัญหา เราควรที่จะต้องติดต่อหรือเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาทำการซ่อมหรือแก้ไข และไม่ควรที่จะต้องมาซ่อมเอง เพราะอาจจะทำให้เครื่องถ่ายเอกสารได้รับความเสียหายได้เช่นกัน
  7. เมื่อเลิกใช้งานเครื่องถ่ายเอกสาร เราก็ควรที่จะต้องถอดปลั๊กออกทันที และควรที่จะหาผ้ามาคลุมตัวเครื่องทุกครั้งหลังจากเลิกใช้งานแล้วเพื่อที่จะเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำและฝุ่นเข้าไปสู่ตัวเครื่องได้

การดูแลรักษาเครื่องถ่ายเอกสารทั้งหมดนี้ถือเป็นคำแนะนำดีๆ ที่จะทำให้ผู้ใช้งานเครื่องถ่ายเอกสารต่างๆ สามารถที่จะดูแลให้เครื่องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้มากที่สุด และจะทำให้เครื่องถ่ายเอกสารของเรามีอายุการใช้งานที่ยาวนานและจะทำให้ทุกคนมั่นใจได้เลยว่าการใช้งานก็จะทำออกมาดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เอาเป็นว่าสำหรับใครที่มีเครื่องถ่ายเอกสารก็ลองเอาเทคนิคดังกล่าวไปปรับใช้กันได้เลยรับรองเครื่องถ่ายเอกสารของเราก็จะพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา