หมึกพิมพ์แบบไหนเหมาะสำหรับเครื่องพิมพ์เลเซอร์

เครื่องปริ้นเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำนักงานที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก เครื่องปริ้นเตอร์ที่เราเห็นกันอยู่ในทุกวันนี้ก็มักจะมีอยู่มากมายหลากหลายยี่ห้อด้วยกัน ซึ่งแต่ละรุ่นแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติในการใช้งานที่มีความแตกต่างกันออกไปอีกด้วย โดยเฉพาะหมึกพิมพ์ ยิ่งเป็นเครื่องปริ้นที่ไม่เหมือนกัน หรือคนละยี่ห้อกัน ก็มักจะมีน้ำหมึกที่แตกต่างกันออกไป มีวิธีการเติมที่ไม่เหมือนกัน มีตลับที่ไม่เหมือนกัน

วันนี้จะมานำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับหมึกพิมพ์ให้เพื่อนๆ ได้รู้กัน เพราะการเลือกใช้หมึกพิมพ์มีความสำคัญเป็นอย่างมาก

ตามองค์กรต่างๆ มักจะมีเครื่องปริ้นมากมายหลากหลายยี่ห้อด้วยนะครับ โดยเครื่องปริ้นในรูปแบบอิงค์เจ็ท ลักษณะน้ำหมึกของเครื่องปริ้นเตอร์ชนิดนี้ก็จะเป็นในรูปแบบน้ำ หรือ ที่เราจะเห็นกันส่วนใหญ่ตามร้านคอมพิวเตอร์ ตามร้านเครื่องปริ้นทั่วไป มักจะมีการติดแทงค์น้ำหมึกในรูปแบบนี้กัน สามารถที่จะช่วยประหยัดต้นทุนในการพิมพ์ได้เป็นอย่างดีมาก และ สามารถที่จะปริ้นงานได้ทีละมากๆ อีกด้วย

ภาพประกอบจาก Pinterest

สำหรับเครื่องปริ้นที่เป็นรูปแบบลักษณะเลเซอร์

เครื่องปริ้นชนิดนี้มีเทคโนโลยีในด้านการพิมพ์ที่เหนือกว่าการพิมพ์แบบระบบอิงค์เจ็ทด้วยนะครับเพราะมันสามารถที่จะพิมพ์ชิ้นงานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและไวกว่ามาก สามารถที่จะทำให้ชิ้นงานแต่ละชิ้นที่ได้ออกมามีแต่ความสวยงาม แต่ถ้าหากใครที่ชอบการใช้เครื่องปริ้นแบบเลเซอร์ก็คงจะต้องควักเงินในเรื่องค่าน้ำหมึกเยอะหน่อยนะครับ เนื่องจากราคาของน้ำหมึกนั้นก็ค่อนข้างที่จะแพงเป็นอย่างมาก ทำให้หลายๆ คนก็มักจะเลือกใช้งานหมึกเทียบเท่ากันมากกว่า

เนื่องจากจะมีราคาและต้นทุนในการซื้อมาใช้งานที่ไม่แพง สามารถที่จะตอบโจทย์ได้ในทุกๆ ความต้องการ แต่ถ้าเราเลือกใช้ยี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐานบางทีก็อาจจะทำให้เครื่องปริ้นเตอร์ของเราเกิดความเสียหายขึ้นมาก็ได้เช่นกัน นอกจากหมึกทั้งสองชนิดนี้แล้วก็ยังมีการใช้งานหมึกที่เป็นในรูปแบบผ้ากันอยู่นะครับ โดยการใช้หมึกพิมพ์แบบผ้ามักจะใช้คู่กับเครื่องพิมพ์ดีดที่เป็นแบบกระทบ เป็นสุดยอดเครื่องพิมพ์แบบโบราณที่ในทุกวันนี้ก็ยังมีการใช้งานกันอยู่ แต่ถ้าเราพิมพ์ๆ อยู่แล้วรู้สึกว่าหมึกมันจางก็หมายความว่าผ้าหมึกของเราก็เริ่มที่จะใกล้หมดแล้ว เราก็ควรที่จะต้องจัดการเปลี่ยนใหม่เพื่อให้พร้อมใช้งานกันอยู่ตลอดเวลา

การเลือกซื้อน้ำหมึก

เราก็ควรที่จะต้องเลือกให้ดี การดูแลรักษาเครื่องปริ้นเตอร์เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับการเลือกซื้อหมึกเลเซอร์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญจริงๆ ควรที่จะต้องเลือกรุ่นให้มันตอบโจทย์และเหมาะสมกับการใช้งานให้ได้มากที่สุดด้วยครับ