ธุรกิจโรงพิมพ์ ตลาดหนังสือไทยทำยังไงให้อยู่รอด 01
Credit : Pinterest

ตลาดหนังสือไทยทำยังไงให้อยู่รอด

ในช่วงที่ผ่านมาเราก็อาจจะสังเกตุและสัมผัสได้ว่าธุรกิจเกี่ยวกับโรงพิมพ์และหนังสือต่างๆ เริ่มที่จะปิดตัวไปเยอะมาก ถือเป็นสิ่งที่เลวร้ายที่สุดของวงการสื่อสิ่งพิมพ์อย่างแท้จริง โดยพวกนิตยสารและหนังสือพ็อกเกตบุ๊กต่างๆ นั้นก็ต่างที่จะประสบกับปัญหาตามๆกัน แน่นอนว่าในทุกวันนี้ยอดขายหนังสือก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีทั้งสมาร์ทโฟน ไอแพด และอื่นๆ อีกมากมายที่ทำให้เราสามารถอ่านหนังสือผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างสะดวก ทุกที่ ทุกเวลานั่นเอง ฉะนั้น ธุรกิจโรงพิมพ์ ตลาดหนังสือไทยทำยังไงให้อยู่รอด จะต้องทำอย่างไรก็ได้ให้สามารถอยู่รอดปลอดภัยได้อีกนานๆ

ในอดีตนั้นคนไทยส่วนใหญ่ก็มักจะเข้าไปที่ร้านหนังสือกัน ทำให้ในสมัยนั้นการขายหนังสือก็ได้รับความสนใจที่เยอะเป็นอย่างมาก โดยพวกหนังสือพิมพ์ต่างๆ ในแต่ละวันก็พิมพ์กันแทบไม่ทัน ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคไปด้วยซ้ำ หนังสือที่วางจำหน่ายอยู่ตามร้านชั้นนำ ในทุกๆ วันเสาร์อาทิตย์ ก็จะมีทั้งนักเรียน นักศึกษา และผู้คนอื่นๆ อีกมากมายก็ได้เข้าไปใช้บริการกันอย่างต่อเนื่องอีกด้วย แต่ในทุกวันนี้สิ่งต่างๆในสมัยก่อนได้เริ่มที่จะหายไปทีละนิดจนในที่สุดก็ทำให้วงการจำหน่ายหนังสือปิดตัวลงไปหลายเจ้าอยู่เหมือนกัน

ธุรกิจโรงพิมพ์ ตลาดหนังสือไทยทำยังไงให้อยู่รอด 02
Credit : Pinterest

การที่จะทำให้ตลาดหนังสือในบ้านเราสามารถที่จะอยู่รอดปลอดภัยได้นั้น เราก็จะต้องเข้าใจโลกก่อน เพราะในทุกวันนี้โลกของเรามันก็พัฒนาไปได้มากขึ้น เนื้อหาหนังสือก็มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ความสำคัญของหนังสือมันก็จะมากยิ่งขึ้นด้วยกัน ถึงแม้ว่าจะมีอินเตอร์เน็ตให้เราได้ศึกษาหาข้อมูลต่างๆ มันก็ไม่สามารถที่จะเข้าใช้ได้จริง เพราะข้อมูลบางทีมันไม่ได้กลั่นกรอง แต่ถ้าเป็นสิ่งพิมพ์ หนังสือชนิดต่างๆ เราก็จะเป็นได้กว่ากระบวนการต่างๆ นั้นก็จะต้องเริ่มที่ระยะเวลาสองถึงสามเดือนด้วยกันบางเล่นนั้นก็อาจจะใช้เวลาเป็นปี เลยก็ว่าได้ ฉะนั้นเมื่อในทุกวันนี้ตลาดหนังสือที่เราทราบกันหรือรู้จักกันตั้งแต่สมัยเด็กๆ มันมีความเสี่ยงที่จะขาดทุนสูงมาก โดยเราก็จะต้องมีการหาทางออกหรืออาจจะหาหน่วยงานต่างๆ เพื่อที่จะได้เสนอข้อมูลจัดพิมพ์เป็นเล่ม นับเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ดีและอยู่ได้อีกทางหนึ่งอย่างแน่นอน

สรุป

อย่างไรก็ตามนั้นถึงแม้ว่าในยุค 2019 นี้นั้นจะมีข่าวสารของวงการพิมพ์กันอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นธุรกิจการพิมพ์และหนังสือต่างๆ ก็จะต้องมีการปรับตัวและเลือกใช้เทคโนโลยีการพิมพ์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการผลิตด้วย เพื่อที่จะได้ตอบโจทย์ต่อความต้องการของผู้คนในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี และหนังสือนั้นก็จะเป็นหนังสือที่ตอบโจทย์กับความต้องการได้อีกด้วย