ทุกวันนี้นั้นธุรกิจการพิมพ์ หรือ ธุรกิจโรงพิมพ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรงพิมพ์ที่รับผลิตกล่องครีม กล่องบรรจุภัณฑ์ โรงพิมพ์ที่รับพิมพ์หนังสือ ก็จะต้องมีการปรับแปลงให้ดีกว่าเดิมด้วย เนื่องจากในยุคที่มีการแข่งขันที่สูงเป็นอย่างมาก การทำการโฆษณาต่างๆ ก็แตกต่างไปจากยุคก่อน เลยทำให้การจัดทำสื่อในลักษณะแบบนี้นั้นก็ได้ลดความต้องการไปเยอะอยู่เหมือนกัน ฉะนั้นแล้วสื่อทางการตลาดในยุคนี้ก็มักจะทำเป็นสื่อออนไลน์แทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วยกัน เพราะเป็นสื่อที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าชนิดต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วเป็นอย่างมากอีกด้วย

แนวโน้มธุรกิจการพิมพ์ปี 2567

การเติบโตของสื่อโฆษณานั้นก็ยังสามารถที่จะเติบโตอยู่ตลอดเลยทำให้การทำสื่อผ่านทางช่องทางออนไลน์ก็เลยไม่แปลกที่จะได้รับความนิยมกันอย่างล้มหลามนั่นเอง หลาย ๆคนนั้นก็กำลังคิดว่าแนวโน้มการพิมพ์ในปีนี้นั้นจะเป็นอย่างไร และจะสามารถที่จะมีการเติบโตได้หรือไม่นั้น ซึ่งอันดับแรกเราก็จะต้องเข้าใจกันก่อนด้วยนะครับว่าในยุคนี้เศรษฐกิจในประเทศไทยก็ไม่ดีสักเท่าไร ทำให้อะไรหลายๆ อย่างก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะอย่างมากเลย ดังนั้นในวันนี้เราก็จะมาดูกันนะครับว่าแนวโน้มธุรกิจของการพิมพ์ในปีนี้จะเป็นอย่างไร และใครที่ประกอบธุรกิจนี้อยู่นั้นจะสามารถที่จะอยู่รอดได้หรือไม่ เรามาดูกันเลย

1.เศรษฐกิจไทย

โดยหลักๆ แล้วเราก็จะเห็นได้ว่าธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทยนั้นในยุคนี้ก็มีการแข่งขันที่สูง ยิ่งใกล้ช่วงไฮซีซั่นเมื่อไรนั้น อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในยุคนี้ก็กำลังจะกลับมาโด่งดังอีก เลยทำให้การพิมพ์สื่อต่างๆ ในทุกวันนี้ก็ดูเหมือนจะกลับมาฟื้นตัวกันอีกครั้ง ทำให้ยอดการสั่งพิมพ์แผ่นพับ โบรชัวร์ กล่องใส่สินค้า หรือสื่อโฆษณาต่างๆ ก็ได้มีมากยิ่งขึ้น แถมการโฆษณาผ่านทางช่องทางออนไลน์นั้นก็กลับได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกด้วย เรียกได้ว่าในยุคนี้อุตสาหกรรมการพิมพ์ในบ้านเราก็โตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนั่นเอง

2.สื่ออินเทอร์เน็ต

ในปีนี้นั้นสื่อทางอินเตอร์เน็ตต่างๆ ก็กำลังได้รับความนิยมกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้การเติบโตนั้นก็สูงสุดเป็นอย่างมาก แถมในยุคนี้ถ้าไม่มีสื่ออินเตอร์เน็ตนั้นการจะทำการประชาสัมพันธ์อะไรก็ตามนั้นมันก็อาจจะช้าลงได้ ฉะนั้นแล้วสื่ออินเตอร์เน็ตก็เป็นสื่อที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะผู้ประกอบการของเรานั้นก็สามารถที่จะใช้สื่ออินเตอร์เน็ตในตรงนี้สามารถที่จะโฆษณาทำให้ผู้บริโภคที่เราต้องการนั้นสามารถที่จะเข้าถึงกันได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

3.การเลือกตั้ง

เมื่อมีการเลือกตั้งมันก็จะทำให้เศรษฐกิจในบ้านเรามีการเติบโตขึ้น เลยทำให้ธุรกิจการพิมพ์ในบ้านเรานั้นก็สามารถที่จะเติบโตได้ เนื่องจากมันจะเป็นสิ่งที่จะทำให้ไม่ว่าจะธุรกิจอะไรก็ตามแต่ ก็ล้วนจะต้องทำสื่อประชาสัมพันธ์กันอย่างแน่นอน เลยทำให้ยอดการจัดทำสื่อนั้นก็ไม่แน่ก็อาจจะทะลุเป้าก็เป็นไปได้ ฉะนั้นแล้วถ้าหากเศรษฐกิจในบ้านเราดี อะไรต่างๆ เหล่านี้ก็จะดีตามขึ้นไปด้วยเช่นกัน

4.ในการผลิตสื่อทางการพิมพ์

ต้องมีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาพัฒนาทำให้ธุรกิจการพิมพ์ของเรานั้นเป็นธุรกิจที่มีความทันสมัย สามารถที่จะรองรับอะไรได้หลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน เมื่อมีการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ได้นั้นมันก็ย่อมจะทำให้ธุรกิจการพิมพ์ของเราสามารถที่จะตอบโจทย์กับความต้องการของผู้คนได้ ฉะนั้นแล้วการเลือกเทคโนโลยีก็ควรที่จะต้องเลือกให้มันเหมาะสมด้วย ถ้าหากเราเลือกเทคโนโลยีทางการพิมพ์ที่ไม่ตอบโจทย์ ก็อาจจะทำให้เวลาจัดทำชิ้นงานของลูกค้านั้น อาจจะไม่เกิดความประทับใจได้

5.หนังสือ

วารสารชนิดต่างๆ แม้กระทั่งหนังสือพิมพ์นั้น เวลาผลิตสื่อชนิดนี้นั้นก็ควรที่จะต้องเน้นบทความที่น่าสนใจ เท่านั้น ควรที่จะเป็นบทความทำให้ผู้เห็นนั้นรู้สึกอยากอ่านให้ได้ เพราะถ้าสิ่งต่างๆ เหล่านี้ไม่มีใจความสำคัญเลย ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถที่จะอยู่รอดได้เช่นกัน เพราะการอ่านหนังสือในทุกวันนี้คนไทยกลับให้ความสำคัญกันน้อยเป็นอย่างมาก

6.ต้องเจาะตลาดหาลูกค้า

ในยุคนี้ธุรกิจทางการพิมพ์ต่างๆ ก็จะต้องมีการปรับให้สามารถเข้าสู่กระบวนการเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้ได้ด้วย และจะต้องสามารถที่จะนำเอาเทคนิคทางด้านการขายสื่อต่างๆ เข้ามาปรับใช้ เพื่อให้หลายๆ หน่วยงานนั้นจะได้มีการสั่งผลิตใบปลิว โบรชัวร์ หนังสือ และอื่นๆ อีกมากมายอย่างมากขึ้นด้วยนั่นเอง  การที่มีโรงพิมพ์อยู่นั้นก็ยังจะเป็นสิ่งที่สำคัญอยู่เหมือนกัน เช่น การพิมพ์งานต่างๆ การพิมพ์หนังสือ สลากกินแบ่งรัฐบาล พาสปอร์ต สิ่งต่างๆ เหล่านี้สุดท้ายแล้วก็จะต้องอยู่กับกระดาษต่อไป เพราะมันจะมีลักษณะที่เบาเป็นอย่างมากนั่นเอง

สรุป

ฉะนั้นกล้าในการประกอบธุรกิจการพิมพ์ในทุกวันนี้นั้นก็อาจจะเป็นสิ่งที่ยากและท้าทาย แต่ถ้าหากเรารู้จักปรับปรุง รู้จักเลือก คิด วิเคราะห์ก่อนการออกแบบทุกครั้ง ผมก็เชื่อว่าจะทำให้ธุรกิจทางการพิมพ์ของเราสามารถที่จะอยู่รอดได้อย่างแน่นอน ฉะนั้นแล้ว ถ้าหากเราไม่มีการปรับกลยุทธ์ เทคโนโลยีต่างๆ บางทีก็ไม่แน่นะครับ ก็อาจจะให้ธุรกิจการพิมพ์ของเราไม่สามารถที่จะประสบความสำเร็จได้นั่นเอง ดังนั้นสิ่งต่างๆ ที่เราได้กล่าวมาทั้งหมด ถ้าหากเราสามารถที่จะหยิบประเด็นเข้ามาพัฒนาได้นั้น รับประกันได้เลยว่าธุรกิจการพิมพ์ของเราก็จะไปได้สวยเป็นอย่างมากทีเดียวนั่นเอง