การพิมพ์คือกระบวนการถ่ายโอนหมึกหรือผงหมึกไปยังวัสดุพิมพ์ เช่น กระดาษหรือผ้า เพื่อสร้างภาพพิมพ์ มีวิธีการพิมพ์ที่แตกต่างกันมากมาย แต่ละวิธีมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร บทความนี้จะกล่าวถึงพื้นฐานของการพิมพ์ รวมถึงวิธีการพิมพ์แบบต่างๆ อุปกรณ์และวัสดุที่ใช้ในการพิมพ์และขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการพิมพ์

การพิมพ์เป็นกระบวนการที่มีมานานหลายศตวรรษ แท่นพิมพ์เครื่องแรกถูกคิดค้นโดย Johannes Gutenberg ในศตวรรษที่ 15 และสิ่งประดิษฐ์นี้ได้ปฏิวัติวิธีการเผยแพร่ข้อมูล ทุกวันนี้ การพิมพ์ยังคงเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเรา และถูกนำมาใช้เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย รวมถึงหนังสือ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ บรรจุภัณฑ์ และป้าย


วิธีการพิมพ์ทั่วไป

 • การพิมพ์ออฟเซ็ต : การพิมพ์ออฟเซ็ตเป็นวิธีการพิมพ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งจะถ่ายโอนภาพไปยังวัสดุพิมพ์ การพิมพ์แบบออฟเซ็ตเป็นกระบวนการอเนกประสงค์ที่สามารถใช้พิมพ์วัสดุได้หลากหลาย รวมถึงกระดาษ พลาสติกและโลหะ
 • การพิมพ์ดิจิทัล : การพิมพ์ดิจิทัลเป็นวิธีการพิมพ์แบบใหม่ที่ใช้ไฟล์ดิจิทัลเพื่อสร้างงานพิมพ์ การพิมพ์ดิจิทัลเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับงานระยะสั้นและงานที่ต้องการการปรับแต่งในระดับสูง
 • การพิมพ์สกรีน : การพิมพ์สกรีนเป็นกระบวนการที่ใช้สกรีนเพื่อสร้างลายฉลุ จากนั้นหมึกจะถูกนำไปใช้กับหน้าจอ และสเตนซิลจะป้องกันไม่ให้หมึกเข้าถึงวัสดุพิมพ์ในบางพื้นที่ การพิมพ์สกรีนเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการพิมพ์บนวัสดุหลายประเภท รวมถึงผ้า แก้ว และโลหะ

อุปกรณ์และวัสดุ

 • แท่นพิมพ์ : แท่นพิมพ์ใช้สำหรับทาหมึกหรือโทนเนอร์กับวัสดุพิมพ์ แท่นพิมพ์มีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีความสามารถที่แตกต่างกันไป ประเภทของแท่นพิมพ์ที่พบมากที่สุด ได้แก่ :
  • การกดการพิมพ์แบบออฟเซ็ต : การกดการพิมพ์แบบออฟเซ็ตใช้ในการพิมพ์แบบออฟเซ็ต แท่นพิมพ์เหล่านี้ใช้แผ่นพิมพ์เพื่อถ่ายโอนภาพไปยังผ้าห่มยาง ซึ่งจะถ่ายโอนภาพไปยังวัสดุพิมพ์
  • แท่นพิมพ์ดิจิตอล: แท่นพิมพ์ดิจิตอลใช้ในการพิมพ์ดิจิตอล เครื่องพิมพ์เหล่านี้ใช้ไฟล์ดิจิทัลเพื่อสร้างงานพิมพ์
  • แท่นพิมพ์สกรีน : แท่นพิมพ์สกรีนใช้ในการพิมพ์สกรีน เครื่องพิมพ์เหล่านี้ใช้หน้าจอเพื่อสร้างลายฉลุ จากนั้นหมึกจะถูกนำไปใช้กับหน้าจอ และสเตนซิลจะป้องกันไม่ให้หมึกเข้าถึงวัสดุพิมพ์ในบางพื้นที่
 • หมึก : หมึกใช้เพื่อสร้างภาพในการพิมพ์ หมึกพิมพ์มีหลายประเภทซึ่งแต่ละชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ประเภทของหมึกที่ใช้บ่อยที่สุดคือ:
  • หมึกพิมพ์น้ำ : หมึกพิมพ์น้ำทำจากส่วนผสมของน้ำและเม็ดสี ทำความสะอาดง่ายและไม่เป็นพิษ
  • หมึกที่ใช้ตัวทำละลาย : หมึกที่ใช้ตัวทำละลายทำจากส่วนผสมของตัวทำละลายและเม็ดสี มีความทนทานมากกว่าหมึกน้ำ แต่ก็ทำความสะอาดได้ยากกว่าและอาจเป็นพิษได้
  • หมึก UV-cured : หมึก UV-cured ทำมาจากส่วนผสมของเม็ดสีและเรซินที่ไวต่อแสง รักษาให้หายได้ด้วยการสัมผัสกับแสงอัลตราไวโอเลต หมึก UV-cured มีความทนทานสูงและสามารถใช้กับพื้นผิวที่หลากหลาย
 • โทนเนอร์ : โทนเนอร์ใช้ในการพิมพ์ดิจิทัล โทนเนอร์คล้ายกับหมึกพิมพ์ แต่ได้รับการออกแบบมาให้ใช้กับเครื่องพิมพ์เลเซอร์ โทนเนอร์ทำมาจากส่วนผสมของอนุภาคพลาสติกและเม็ดสี พวกเขาหลอมรวมกับพื้นผิวด้วยความร้อน
 • กระดาษ : กระดาษเป็นวัสดุพิมพ์ทั่วไปที่ใช้ในการพิมพ์ มีกระดาษหลายประเภทให้เลือก ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติของตัวเอง ประเภทกระดาษที่พบมากที่สุดคือ:
  • กระดาษพิมพ์ออฟเซ็ท : กระดาษพิมพ์ออฟเซ็ททำจากส่วนผสมของเยื่อไม้และเส้นใยฝ้าย มันเรียบและดูดซับได้ดี และเหมาะสำหรับการพิมพ์แบบออฟเซ็ตลิโทกราฟี
  • กระดาษพิมพ์ดิจิตอล : กระดาษพิมพ์ดิจิตอลทำจากส่วนผสมของเยื่อไม้และใยสังเคราะห์ มันเรียบและทนทานและเหมาะสำหรับการพิมพ์ดิจิตอล
  • กระดาษพิมพ์สกรีน : กระดาษพิมพ์สกรีนผลิตจากส่วนผสมของเยื่อไม้และใยสังเคราะห์ มีความหนาและดูดซับได้ดี เหมาะสำหรับการสกรีน

นอกจากอุปกรณ์และวัสดุที่ระบุไว้ข้างต้นแล้ว ยังมีวัสดุอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่งที่อาจใช้ในการพิมพ์ เช่น:

 • เพลท : เพลทพิมพ์ใช้ในการพิมพ์ออฟเซ็ตการพิมพ์หิน ผลิตจากวัสดุหลายชนิด เช่น โลหะ พลาสติก และแก้ว
 • หน้าจอ : หน้าจอใช้ในการพิมพ์หน้าจอ ผลิตจากวัสดุหลายชนิด เช่น ผ้า ตาข่าย และพลาสติก
 • เฟรม : เฟรมใช้สำหรับยึดแผ่นและตะแกรงให้เข้าที่ ผลิตจากวัสดุหลายชนิด เช่น ไม้ โลหะ และพลาสติก
 • ตัวทำละลาย : ตัวทำละลายใช้เพื่อทำความสะอาดหมึกและตัวทำละลาย ผลิตจากวัสดุหลายชนิด เช่น แอลกอฮอล์ อะซิโตน และโทลูอีน
 • สารเคมีอื่นๆ : อาจใช้สารเคมีอื่นๆ ในการพิมพ์ เช่น น้ำยาบ่ม UV และกาว

การเลือกใช้อุปกรณ์และวัสดุจะขึ้นอยู่กับประเภทของงานพิมพ์ที่ทำอยู่ ตัวอย่างเช่น การพิมพ์ภาพพิมพ์แบบออฟเซ็ตต้องใช้อุปกรณ์และวัสดุที่แตกต่างจากการพิมพ์สกรีน โรงพิมพ์จะสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับอุปกรณ์และวัสดุที่ดีที่สุดสำหรับโครงการของคุณได้ฃ


ขั้นตอนในกระบวนการพิมพ์

ขั้นตอนที่เกี่ยวข้องในกระบวนการพิมพ์จะแตกต่างกันไปตามวิธีการพิมพ์ อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนทั่วไปบางขั้นตอน ได้แก่

1.การออกแบบ

ขั้นตอนแรกในกระบวนการพิมพ์คือการออกแบบภาพที่จะพิมพ์ สามารถทำได้โดยนักออกแบบกราฟิกหรือลูกค้า ผู้ออกแบบจะต้องสร้างไฟล์ที่เครื่องพิมพ์สามารถใช้ได้ โดยทั่วไปไฟล์นี้จะอยู่ในรูปแบบเวกเตอร์ เช่น EPS หรือ PDF

2.การเตรียมการ

เมื่อออกแบบรูปภาพเสร็จแล้ว จะต้องเตรียมการพิมพ์ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการสร้างแผ่นพิมพ์ หน้าจอ หรือไฟล์ดิจิทัล

3.การพิมพ์

รูปภาพจะถูกพิมพ์ลงบนวัสดุพิมพ์ ซึ่งอาจทำได้โดยใช้แท่นพิมพ์ เครื่องพิมพ์เลเซอร์ หรือเครื่องพิมพ์สกรีน

4.การตกแต่ง

เมื่อพิมพ์ภาพแล้ว อาจต้องทำให้เสร็จ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการตัด พับ หรือเคลือบสิ่งพิมพ์

ขั้นตอนที่เกี่ยวข้องในกระบวนการพิมพ์สรุปได้ดังนี้

 1. การออกแบบ : รูปภาพได้รับการออกแบบโดยนักออกแบบกราฟิกหรือโดยลูกค้า
 2. การเตรียมการ : รูปภาพถูกเตรียมสำหรับการพิมพ์โดยการสร้างเพลทพิมพ์ สกรีน หรือไฟล์ดิจิทัล
 3. การพิมพ์ : รูปภาพจะถูกพิมพ์ลงบนวัสดุพิมพ์
 4. การตกแต่ง : พิมพ์เสร็จโดยการตัด พับ หรือเคลือบมัน

ขั้นตอนเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการพิมพ์จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของการพิมพ์ที่กำลังทำอยู่ ตัวอย่างเช่น การพิมพ์ภาพพิมพ์ออฟเซ็ตต้องใช้ขั้นตอนที่แตกต่างจากการพิมพ์สกรีน บริษัทการพิมพ์จะสามารถแนะนำคุณเกี่ยวกับขั้นตอนเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการพิมพ์สำหรับโครงการของคุณได้


” แท่นพิมพ์เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญที่สุดของสหัสวรรษที่สอง “

Marshall McLuhan

คำถามที่พบบ่อย

1.การพิมพ์ประเภทต่าง ๆ มีอะไรบ้าง?

การพิมพ์มีหลายประเภท แต่ละประเภทมีข้อดีและข้อเสียของตัวเอง วิธีการพิมพ์ที่พบมากที่สุด ได้แก่ การพิมพ์หินแบบออฟเซ็ต การพิมพ์แบบดิจิตอล และการพิมพ์สกรีน

2.แท่นพิมพ์ประเภทต่าง ๆ มีอะไรบ้าง?

แท่นพิมพ์มีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีความสามารถที่แตกต่างกันไป ประเภทของแท่นพิมพ์ที่พบมากที่สุด ได้แก่ แท่นพิมพ์ออฟเซ็ต แท่นพิมพ์ดิจิตอล และแท่นพิมพ์สกรีน

3.หมึกพิมพ์และผงหมึกประเภทต่างๆ มีอะไรบ้าง?

มีหมึกพิมพ์และผงหมึกหลายประเภทให้เลือก ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติของตัวเอง ประเภทของหมึกพิมพ์และผงหมึกที่พบมากที่สุด ได้แก่ หมึกพิมพ์น้ำ หมึกพิมพ์ตัวทำละลาย และหมึกพิมพ์ที่ผ่านการบ่มด้วยแสงยูวี


สรุป

การพิมพ์เป็นกระบวนการที่ซับซ้อน แต่เป็นกระบวนการที่มีมานานหลายศตวรรษ ทุกวันนี้การพิมพ์ยังคงเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเราและถูกนำมาใช้เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย หากคุณกำลังมองหาบริษัทพิมพ์ อย่าลืมเลือกบริษัทที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับประเภทการพิมพ์ที่คุณต้องการ