การเลือกใช้กล่องอาหารอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การเลือกใช้กล่องอาหาร

ช่วยลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้มั่นใจในเรื่องของความสะอาดได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าการจะเตรียมอาหารไปกินข้างนอกหรือสำหรับใส่อาหารไปทานที่ออฟฟิศ ก็ทำให้ได้รับความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก

เลือกกล่องอาหารให้ตอบโจทย์กับความต้องการ

จะต้องมีการคำนึงถึงวัสดุที่ได้เลือกนำมาใช้งานด้วย ว่าเป็นวัสดุประเภทไหน แล้วมันมีความปลอดภัยกับชีวิตหรือไม่ นอกจากนี้รูปร่างและขนาดก็เป็นสิ่งที่สำคัญอยู่เหมือนกัน เราก็จะต้องเลือกให้มันตอบโจทย์กับการใช้งานให้ได้มากที่สุด

เลือกกล่องอาหารให้เหมาะสมกับการใช้งาน

1.กล่องอาหารแบบสเตนเลส

การเลือกใช้กล่องอาหารอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน01

กล่องอาหารชนิดนี้มีความคงทนและความแข็งแรงเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับการใช้งานในระยาว และที่สำคัญในการเลือกใช้กล่องอาหารแบบสเตนเลสไม่ต้องกลัวมันแตกหรือมีความเสียหาย และ ไม่ต้องมานั่งเปลี่ยนบ่อยๆ  น้ำหนักในการใช้งานก็ไม่หนักจนเกินไป เรียกได้ว่ากล่องชนิดนี้ก็น่าจะตอบโจทย์กับพนักงานออฟฟิศได้เป็นอย่างดี กล่องสเตนเลสไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องกลิ่นอาหารที่ฝั่งติดแน่นอีกด้วย
ข้อจำกัดกล่องชนิดนี้ ไม่สามารถที่จะนำเข้าไมโครเวฟได้ สำหรับการทำความสะอาดกล่องสเตนเลสก็สามารถที่จะใช้น้ำยาล้างจานล้างได้เหมือนกับภาชนะอื่นๆ ทั่วไป

2.กล่องอาหารแบบแก้ว

การเลือกใช้กล่องอาหารอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน02

กล่องอาหารชนิดนี้ไม่ต้องกังวัลเรื่องสารพิษที่จะเข้ามาปนเปื้อนในอาหารเลยนะครับ เรียกได้ว่าเป็นภาชนะที่มีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก สามารถที่จะนำมาใส่อาหารได้แทบจะทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแบบร้อนหรือแบบเย็น ก็ใช้งานได้สะดวกสุดๆ ไปเลย นอกจากนี้ในการเลือกใช้กล่องอาหารแบบแก้วก็สามารถที่จะนำเข้าไมโครเวฟได้อีกด้วย ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ แต่การพกพาไปไหนมาไหน หรือห่อข้าวมากินที่ออฟฟิศมันก็ค่อนข้างที่จะลำบากสักนิดนึงนะครับ เพราะด้วยความที่มันเป็นแก้วนิแหละ มันก็จะค่อนข้างที่จะหนักและดีไม่ดี ถ้าเราถือไปไหนมาไหนแล้วถ้ามันหล่น มันก็อาจจะแตกและสร้างความเสียหายให้กับตัวกล่องได้ สำหรับวิธีการทำความสะอาดสามารถที่จะล้างได้เหมือนกับภาชนะอื่นๆ ทั่วไป ล้างง่าย ไม่มีกลิ่น

3.กล่องอาหารแบบพลาสติก

การเลือกใช้กล่องอาหารอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน03

กล่องอาหารที่เน้นความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก สามารถที่จะพกพาไปไหนมาไหนได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน กล่องพลาสติกเรียกได้ว่าตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภคได้ ที่สำคัญกล่องชนิดนี้ก็ไม่ได้หนักมากจนเกินไป ทำให้เวลาใส่อาหารไปไหนมาไหน ก็ไม่หนัก ที่สำคัญกล่องพลาสติกบางชนิดก็สามารถที่จะนำเข้าไมโครเวฟได้อีกด้วย แต่ในการเลือกใช้กล่องอาหารแบบพลาสติก เราก็จะต้องเลือกพลาสติกที่มันมีเกรดดีๆ ถ้าเราเลือกพลาสติกที่เกรดไม่ดี มันก็อาจจะทำให้มีกลิ่น และมันก็อาจจะติดป่นไปในอาหารได้เช่นกัน สำหรับวิธีการทำความสะอาดนั้น ถ้าหากกล่องพลาสติกของเรามันมีคราบมันที่ล้างออกได้ยาก เราก็อาจจะนำมะนาวเข้ามาช่วยก็ได้ เน้นบริเวณที่มันมีคราบมัน แล้วก็ล้างเหมือนภาชนะแบบปกติทั่วไป เพียงเท่านี้ มันก็จะสะอาด แต่ถ้ากล่องอาหารพลาสติกมันมีกลิ่นที่ติดอยู่นั้น เราก็สามารถที่จะนำไปแช่น้ำอุ่น เบกิ้งโซดาหรือ น้ำส้มสายชูก็เอาที่เราสะดวกได้เลย

4.กล่องอาหารแบบวัสดุจากธรรมชาติ

การเลือกใช้กล่องอาหารอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน03

กล่องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก ทำให้เรามั่นใจได้ว่าจะไม่มีสารพิษตกค้างอย่างแน่นอน และที่สำคัญการเลือกใช้กล่องอาหารที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติทำให้ปัญหาเรื่องขยะสามารถที่จะลดไปได้มากอีกด้วย แต่การเลือกใช้กล่องอาหารแบบวัสดุจากธรรมชาติ เช่น ใบตอง ใบจาก ชานอ้อย และอื่นๆ อีกมากมาย อาจจะมีราคาที่แพง ผู้คนที่ต้องการจะใช้งานก็หาซื้อได้ยาก เลยทำให้ทุกวันนี้ก็ไม่ค่อยจะได้รับความนิยมสักเท่าไร สำหรับในด้านของการใช้งานก็สะดวกสบายเป็นอย่างมาก สามารถที่จะกินเสร็จแล้วก็ทิ้งได้เลยโดยที่ไม่ต้องสนใจว่าจะทำให้เกิดปัญหาล้นเมืองเพราะมันย่อยสลายได้ดีกว่ากล่องชนิดอื่นๆ แต่อาจจะไม่เหมาะกับอาหารที่เป็นแบบชนิดน้ำหรือของเหลวชนิดต่างๆ  การนำเข้าไมโครเวฟ ถ้าเป็นวัสดุที่ทำมาจากชานอ้อยอันนี้สามารถที่จะนำเข้าได้ แต่ถ้าเป็นใบตองหรือใบไม้ชนิดต่างๆ อันนี้ก็ไม่สามารถที่จะเข้าได้ เรียกได้ว่ากล่องอาหารชนิดนี้ก็ไม่ค่อยเหมาะกับการใช้งานเท่าไร แต่ถ้าทุกคนหันมาใช้ผมว่ามันดีต่อสุขภาพและโลกของเราเป็นอย่างมาก